Văn hóa

Triển lãm "Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn"

07/12/2016 08:25
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

Ngày 6/12, triển lãm "Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn" đã khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, TP Huế, Thừa Thiên-Huế. Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức.

 

Triển lãm trưng bày 64 cổ vật, bao gồm những vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của hoàng đế và triều đại như kim bảo, kim sách, bảo kiếm hoặc những đồ tự khí, những vật dụng phản ánh đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý, được lưu truyền qua nhiều đời. 

 

Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934)    Ảnh: Hà My

 

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Phan Thanh Hải cho biết, kể từ sau khi triều Nguyễn kết thúc vai trò của mình trong lịch sử vào năm 1945, hầu hết các bảo vật của triều Nguyễn được di chuyển ra Hà Nội để đảm bảo an toàn tối đa trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Các bảo vật này đã được lưu giữ cẩn mật. 

 

Đây là lần đầu tiên Huế đón nhận số lượng lớn các bảo vật triều Nguyễn trở về đất cố đô. Dịp này, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cũng xuất bản ấn phẩm Bảo vật Hoàng cung (sách ảnh) và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (tập 8) - Chuyên đề đồ gỗ phục vụ cho nhu cầu bạn đọc và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. 

 

Triển lãm mở cửa vào các ngày trong tuần từ ngày 6/12/2016 - 5/1/2017. 

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn