Quốc Tế

Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp 22 tỷ USD cho hoạt động nhân đạo năm 2017

07/12/2016 10:59
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/12 vừa qua đã đưa ra lời kêu gọi nhân đạo với con số kỷ lục – khoảng 22,2 tỷ USD để giúp đỡ 93 triệu người đối phó với xung đột và thiên tai trong năm 2017.

 

Hơn một nửa số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ người dân bị cuốn vào cuộc khủng hoảng ở Syria, Yemen, Iraq và Nam Sudan, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) cho biết.

 

"Quy mô cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay lớn hơn bất cứ lúc nào kể từ khi LHQ được thành lập cho tới nay," Điều phối viên hoạt động cứu trợ nhân đạo LHQ Stephen O'Brien cho biết trong một tuyên bố.

 

Một số quốc gia như Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia trong 25 năm qua gần như đều đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp và một vài nước trong nhóm này sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn trong năm 2017, LHQ cho biết.

 

 

Xung đột Syria đẫm máu kéo dài đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn cùng. Ảnh: Reuters

 

Năm nay, số tiền kêu gọi ủng hộ của OCHA đã tăng gần gấp ba lần so với con số 7,9 tỷ USD trong năm 2011.

 

"Đáng buồn thay, với nhu cầu nhân đạo liên tục gia tăng, khoảng cách giữa những điều cần làm để cứu giúp và bảo vệ người dân hiện tại so với những gì các hoạt động nhân đạo được tài trợ để thực hiện và tiếp cận đang ngày càng lớn hơn," ông O'Brien cho biết.

 

Tại  Syria, nhu cầu nhân đạo sắp tới ​​sẽ "gia tăng theo cấp số nhân" – với 13,5 triệu người cần cứu trợ nếu không tìm ra được  giải pháp chính trị cho cuộc xung đột gần 6 năm qua.

 

Tại Afghanistan, nơi các lực lượng Chính phủ đang phải “vật lộn” để đối phó với nhóm khủng bố Taliban, ước tính khoảng 1,8 triệu người, chủ yếu là trẻ em trong năm tới sẽ cần sự hỗ trợ vì suy dinh dưỡng cấp tính, lời kêu gọi của OCHA cho biết.

 

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị ở Burundi sẽ nâng số lượng người cần cứu trợ khẩn cấp lên khoảng 3 triệu người.

 

LHQ cũng đã gia tăng gấp đôi số tiền kêu gọi cứu trợ cho phía đông bắc Nigeria lên 1 tỷ USD khi dự đoán rằng sẽ có gần 7 triệu người bị ảnh hưởng bởi xung đột với lực lượng nổi dậy Hồi giáo Boko Haram, trong đó có 75.000 trẻ em có nguy cơ chết đói.

 

Minh Hoa

(theo Reuters)

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn