Quốc Tế

Lãnh đạo nhiều nước bất ngờ “rời ghế”

05/12/2016 14:28
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

Nhiều lãnh đạo cấp cao các nước bất ngờ tuyên bố từ chức, báo hiệu những bất ổn về tình hình chính trị-kinh tế ở mỗi nước cũng như khu vực trong tương lai gần.

 

 

Thủ tướng Italia Matteo Renzi

 

Đêm 4/12 (giờ địa phương, sáng 5/12 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp mà ông khởi xướng.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome, Thủ tướng Renzi cho biết ông sẽ thông báo việc từ chức trong cuộc họp nội các vào chiều 5/12 và tiếp đó, ông chính thức nộp đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Ông Renzi cũng khẳng định chịu trách nhiệm về kết quả cuộc trưng cầu dân ý này.

 

Trước đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại 46.454 trên tổng số 61.551 điểm bỏ phiếu ở Italy, cập nhật sáng 5/12 (theo giờ Việt Nam), cho thấy có tới 59,43% cử tri bỏ phiếu phản đối cải cách hiến pháp trong khi chỉ có 40,57% bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp tại nước này.

 

Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong vòng một tuần vì “lý do gia đình”. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/12, ông John Key nói: “Một nhà lãnh đạo tốt biết thời điểm nào phải ra đi, và giờ là lúc đó”.

 

Thủ tướng New Zealand cho biết mình đã cống hiến mọi thứ cho công việc của một Thủ tướng, đây là khoảng thời gian ông hy sinh và cũng khiến “những người ông yêu thương nhất” phải hy sinh quá nhiều. Ông John Key cũng nói: “Giờ là lúc phải về nhà”.

 

Trong tuyên bố, ông John Key cho biết sẽ từ chức vào ngày 12/12 tới và kêu gọi đảng Quốc gia tổ chức cuộc họp đặc biệt bầu nhà lãnh đạo mới vào ngày 12/12, đồng thời hy vọng Tổng Toàn quyền sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới ngay sau đó.

 

Ông John Key được bầu giữ chức Thủ tướng New Zealand từ năm 2008 và cuộc bầu cử tới ở nước này dự kiến diễn ra trước tháng 11/2017. Ngay sau tuyên bố từ chức của ông John Key, thị trường chứng khoán New Zealand đã đồng loạt giảm điểm.

 

Trong khi đó, ngày 4/12, nữ Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các với lý do có “những khác biệt lớn về nguyên tắc và giá trị” với Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng như những nghi ngờ về âm mưu lật đổ bà khỏi vị trí Phó Tổng thống

 

Bà Leni Robredo cho biết sẽ từ chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), sau khi bà nhận được tin nhắn từ Chánh văn phòng Nội các Jun Evasco Jr. với nội dung ông Duterte muốn bà ngừng tham dự tất cả các cuộc họp nội các bắt đầu từ ngày 5/12.

 

Tuy nhiên, bà Robredo vẫn sẽ giữ vị trí Phó Tổng thống. Bà nói thêm rằng bà đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ bà khỏi chức vụ nhưng không cho biết ai đứng sau kế hoạch này. Bà Robredo cho biết: “Tôi đã được cảnh báo về âm mưu lật đổ tôi khỏi vị trí Phó Tổng thống. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc của mình. Tuy nhiên, các vụ việc diễn ra trong những ngày gần đây cho thấy âm mưu này đang được thực hiện”.

 

PV/theo Baotintuc

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn