Lăng Kính Cuộc Sống

Bài 122: Loại bỏ cán bộ thoái hóa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

07/12/2016 10:59
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) Gần đây tình trạng tuyển dụng, chạy chức chạy quyền trong công tác bổ nhiệm cán bộ đang diễn ra ở một số nơi; sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức… khiến dư luận bức xúc. Trước thực trạng đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất ra khỏi bộ máy…

>> Phát triển nguồn nhân lực trẻ - Nhiệm vụ chính trị cấp thiết:
Bài 120: Bảo vệ và ủng hộ doanh nghiệp - doanh nhân
Bài 121: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô

 

Khi “ công bộc” xuống cấp

 

Thời gian qua, liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, liên quan đến hành vi, văn hóa ứng xử cũng như đạo đức, tác phong của một số cán bộ công chức ở các địa phương. Gần đây nhất và bị phê phán mạnh mẽ là sau sự cố va chạm giao thông, một lãnh đạo Sở đã đánh một cựu giảng viên trường đại học Bách khoa năm nay 76 tuổi phải đưa vào bệnh viện. Trước đó, vụ việc xảy ra tại trạm thu phí quốc lộ 6, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, một cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện đã có hành vi lăng mạ, gọi người đến đe dọa và xông vào đánh đuổi nhân viên của trạm thu phí, làm náo loạn, mất trật tự, gây ùn tắc giao thông. Cách đây hơn một tháng, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đã phải chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh để kiểm điểm một cán bộ công chức của tỉnh đánh đồng nghiệp phải đi cấp cứu tại bữa tiệc liên hoan có đông người tham dự… Cho dù đó chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cũng thể hiện những dấu hiệu xuống cấp trong ứng xử văn hóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức.

 

Gần đây tình trạng tuyển dụng, chạy chức chạy quyền trong công tác bổ nhiệm cán bộ  đang diễn ra ở một số nơi... Ảnh minh họa.

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói, quyết định sự thành bại của cách mạng ngoài đường lối còn có khâu rất quan trọng là cán bộ. Đúng, chính công chức trong bộ máy hành chính xây dựng nên thể chế, thiết kế tổ chức bộ máy và vận hành bộ máy hành chính. Sai một ly đi một dặm, cán bộ, công chức, dù một bộ phận nhỏ làm sai, ta thường ví là con sâu, sẽ đủ sức làm rầu nồi canh, thậm chí có thể làm hư cả nồi canh chung.

 

Xưa có truyện Liễu Tôn Nguyên thời nhà Đường mời rượu tiễn bạn là Tiết Tồn Nghĩa sắp đi làm quan khuyên rằng: “Phàm ra làm quan ở hạt nào, phải biết chức phận của mình là người làm việc cho dân, chớ không phải khiến dân làm việc cho mình. Dân ở trong hạt đã chịu nộp thuế để lấy tiền thuê quan giữ sự công bình cho dân. Mà nay ngán thay, thiên hạ ra làm quan, tiền thuế của dân thì biết lấy cả, còn công việc của dân thì trễ biếng, thường khi lại dụng làm ăn trộm của dân nữa. Nên kẻ làm quan, nếu còn biết công lý thì ai mà không chịu giữ gìn cố làm thế nào cho đáng đồng tiền thuê của dân?”.

 

Ngày nay, nhìn lại lịch sử những năm tháng gian khổ trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, biết bao tâm gương cán bộ, đảng viên đã quên mình vì nước vì dân, để lại danh tiếng mãi cho đời sau. Đó thật sự là những con người từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.

 

So với những năm tháng khó khăn gian khổ của chiến tranh và những năm đầu sau khi đất nước thống nhất, thời mở cửa và hội nhập, đội ngũ cán bộ công quyền có cuộc sống đầy đủ hơn, có nhiều điều kiện, lợi thế để học tập mở mang kiến thức hơn thế hệ cha anh. Tuy nhiên bên cạnh đó, cán bộ cũng thường xuyên tiếp xúc với những cám dỗ vật chất mà bất cứ lúc nào, nơi nào cũng dễ bắt gặp. Đau lòng, khi một số cán bộ đã không giữ được lập trường, không thắng được sự cám dỗ của vật chất tầm thường, để rồi làm trái với luật pháp, làm mất lòng tin của nhân dân, làm đau lòng những cán bộ, đảng viên chân chính…

 

Kỳ vọng vào những thông điệp mạnh mẽ

 

Theo dõi phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội của Thủ tướng và các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua, công tác nhân sự, bổ nhiệm cán bộ thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Các biểu Quốc hội đề nghị là phải loại bỏ bằng được những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, trục lợi, yếu kém ra khỏi bộ máy nhà nước...

 

 

 

Trong trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận có tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, đồng thời nhấn mạnh rằng: "Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp để tạo niềm tin cho toàn dân, toàn quân trong chống tham nhũng, tiêu cực. Vì nhân dân mà loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa ra khỏi bộ máy".

 

Khẳng định đây là vấn đề cấp bách, Thủ tướng nhấn mạnh việc cần có chủ trương hết sức cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương; bên cạnh đó, đẩy mạnh công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất tình trạng xin - cho (tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai); đẩy mạnh cải cách tiền lương gắn với tinh giản biên chế, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, chống thoái hóa biến chất... Đây là những giải pháp đòi hỏi phải thực hiện liên tục, kiên trì với tinh thần quyết tâm cao.

 

Trước đó, phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác dân vận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn trước thực tế khi tình trạng quan liêu, mệnh lệnh, cửa quyền khá phổ biến trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý, và cả trong các tổ chức chuyên trách công tác vận động quần chúng. Không ít cơ quan chính quyền không tôn trọng ý kiến của dân, không làm công tác vận động quần chúng, chỉ nặng về biện pháp hành chính, mệnh lệnh. Một số hiện tượng tham nhũng, đặc quyền đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan Nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh. Do đó đã làm tổn thương thanh danh, uy tín của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

 

Thực tế, trong những năm qua, để đấu tranh với thực trạng này, Đảng, Nhà nước cũng đã có nhiều hành động quyết liệt để củng cố, làm trong sạch bộ máy, khắc phục các hiện tượng sa sút, thoái hóa về phẩm chất, lối sống của cán bộ, đảng viên. Kết quả của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” cho thấy điều đó. Tuy nhiên, kết quả cũng mới chỉ ở bước đầu. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, lần này Tổng Bí thư yêu cầu kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng thoái hóa, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, kiên quyết thải loại những phần tử đã biến chất ra khỏi Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy Nhà nước. Người lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định, chỉ có như vậy mới lấy lại được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường được mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân.

 

Dư luận nhân dân cả nước đồng lòng và hoan nghênh chỉ đạo quyết liệt, triệt để của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cơ quan chức năng. Những hành động quyết liệt, mạnh mẽ của lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước, Quốc hội là tín hiệu tích cực trong việc dần loại bỏ những cán bộ lợi dụng sự tin tưởng của Đảng, lòng tin của nhân dân để trục lợi cá nhân. Chỉ có loại bỏ những cán bộ thoái hóa mới tạo được động lực để xã hội phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 

(còn nữa)

Anh Đức

 

 

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn