Lăng Kính Cuộc Sống

Bài 121: Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô

04/12/2016 16:27
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) Nhờ đổi mới chương trình đào tạo, quan tâm đầu tư cho đội ngũ giáo viên, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế, mà còn được kỳ vọng đóng góp cho Thủ đô trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về các ngành khoa học công nghệ.

>> Phát triển nguồn nhân lực trẻ - Nhiệm vụ chính trị cấp thiết:
Bài 110: Khát vọng, sáng tạo, nhiệt huyết “vươn mình ra biển lớn”
Bài 111: Trải nghiệm để tích lũy và tạo dựng thành công
Bài 112: Giám đốc trẻ chia sẻ bí quyết đào tạo nhân lực
Bài 113: Người kiên định giữ nghề truyền thống
Bài 114: Giám đốc 8X chia sẻ bí quyết trở thành luật sư giỏi
Bài 115: “Thần nông” trẻ của làng Bát Tràng
Bài 116: Bí quyết “không ngại” chi phí đào tạo
Bài 117: Đam mê, tâm huyết… tạo dựng thành công
Bài 118: Đừng học chạy trước khi học bò…
Bài 119: Bài học thành công của lãnh đạo trẻ
Bài 120: Bảo vệ và ủng hộ doanh nghiệp - doanh nhân

 

Kết nối mạnh mẽ với doanh nghiệp

 


Theo PGS.TS Trần Đức Quý, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội, tính đến năm học 2015-2016, ĐH Công nghiệp Hà Nội đã mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 2.000 tập đoàn, doanh nghiệp. Trường cũng đã liên kết tốt với doanh nghiệp để đào tạo các ngành nghề theo nhu cầu, đây là mô hình được đánh giá cao, quy mô theo tiêu chuẩn khu vực, trở thành tổ hợp đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội về các ngành nghề đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp.

 

 Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội thực hành tại phòng thí nghiệm điện tử cơ bản

 


Việc gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp đã tạo ra lực hút về nguồn lực xã hội rất lớn, giảm dần sự bao cấp của nhà nước, đồng thời tăng thu nhập cho công chức, viên chức. Hiện tại khối nguồn lực xã hội của ĐH Công nghiệp Hà Nội lên đến 400 tỷ đồng. Riêng năm 2016, theo dự toán doanh thu dự kiến đạt trên 566 tỷ đồng, trong khi đó ngân sách nhà nước hàng năm cung cấp cho trường chưa đến 5% (26 tỷ đồng). Từ đầu năm 2016 đến nay, trường cũng liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường ĐH trong Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội với kinh phí thu được là 109 tỷ đồng.

 


Năm 2016, cũng là năm trường tổ chức thành công ngày hội việc làm với sự tham gia của 42 doanh nghiệp, tạo khoảng 3 nghìn việc làm cho học sinh, sinh viên; tổ chức cho trên 3 nghìn sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp. Theo khảo sát năm 2015, số học sinh, sinh viên của trường tốt nghiệp tìm được việc làm trong vòng 6 tháng là 81%.

 


Phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Anh

 


PGS.TS Trần Đức Quý cũng cho biết, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đang triển khai đề án giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) theo định hướng nghề nghiệp đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đánh giá cao. Hiện trường có 40 thầy cô giáo giảng dạy tiếng Anh cho học sinh sinh viên các hệ trong nhà trường, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 100% tiến sĩ trở lên, trong đó có 5 tiến sĩ học tại nước ngoài, 12 giáo viên đang đi nghiên cứu sinh tại nước ngoài. 
Nhà trường đã đầu tư rất nhiều nguồn lực để bồi dưỡng đội ngũ, tính tới thời điểm này đội ngũ giáo viên tiếng Anh đã đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu đào tạo của nhà trường và các chương trình đào tạo khác.

 


Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, trong năm học 2015-2016, nhà trường đã trực tiếp tham gia một số hoạt động của đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 trong việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho nhà trường và các trường khác; xây dựng các chương trình đào tạo chuẩn theo yêu cầu của Bộ GĐ & ĐT; xây dựng các chương trình đào tạo tiếng anh theo định hướng nghề nghiệp. Qua khảo sát gần 2 nghìn doanh nghiệp, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhận thấy ngành nghề đào tạo của các em có những đặc điểm riêng nên đã xây dựng định chương trình đào tạo theo nghề và được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. Hiện nay trường đang hợp tác với Hội đồng Anh để xây dựng những chương trình chuẩn về kiểm tra, đánh giá; xây dựng chương trình giảng dạy tiếng Anh trực tiếp trên lớp với chương trình giảng dạy online; xây dựng cơ sở vật chất như phòng studo, trường quay để giáo viên trực tiếp biên soạn chương trình môn học đáp ứng từng ngành nghề. Qua khảo sát đánh giá của các doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu, các giáo viên tiếng Anh phối kết hợp với giáo viên chuyên ngành để xây dựng chương trình riêng cho đại học công nghiệp. 

 


Mô hình trên đang được một số trường đang đặt hàng, là mô hình được Ban thường vụ Đảng ủy khối công nghiệp Hà Nôi đánh giá là quy mô đã vượt tầm ra một nhà trường, thành tổ hợp gắn kết đáp ứng nhu cầu xã hội về cung cấp nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp Việt Nam.  

 


Tại buổi làm việc mới đây với trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung đánh giá cao việc quan tâm đầu tư đội ngũ giáo viên của nhà trường, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nhà trường, với tỷ lệ 25% tiến sĩ trong tổng số giáo viên của  trường. Có thể nói, đây là sự cố gắng không nhỏ của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Điều này cho thấy, nhà trường đã có nhận thức sớm về công tác hội nhập; có sự so sánh với các trường của các quốc gia khác trên thế giới để vươn lên nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện nay. 

 


Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, trong thời gian tới, về quy mô đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nên mở rộng, đồng thời cần tập trung vào ngành có lợi thế, bởi trên thực tế hiện nay ở nước ta còn đang rất thiếu nhiều ngành đào tạo kỹ thuật; xây dựng cơ cấu thời gian thực hành cao hơn nữa. Không chỉ được xác định là trung tâm chính trị quốc gia, Hà Nội còn là trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước. Tuy nhiên, giáo dục, đào tạo của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn bộc lộ những hạn chế, còn khoảng cách khá xa so với các quốc gia khác. Bởi vậy, thời gian qua, công tác đào tạo, dạy nghề của ta phần nào chưa thu hút được người học, dẫn đến con em trong nước vẫn phải ra nước ngoài học tập. Thực tế đó có thể khắc phục được, vấn đề quan trọng là phải có hướng đi đúng, rút ngắn khoảng cách với các trường trong khu vực và thế giới...

 


Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học của trường thời gian tới sẽ hiến kế nhiều hơn cho thành phố trong các lĩnh vực, bởi Hà Nội đang có tốc độ đô thị rất nhanh và lớn, tăng trưởng nhanh, chịu nhiều sức ép lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn hóa, giáo dục và các thiết chế khác; từ đó, sẽ giúp thành phố nâng cao năng lực quản trị tốt hơn...

 

 

 

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, thành phố đã được Chính phủ phê duyệt kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trong đó đặt ra rất nhiều nhiệm vụ. Một trong những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra hàng năm, trong kế hoạch 5 năm là đào tạo nguồn nhân lực và nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, ĐH Công nghiệp Hà Nội cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các sở, ngành để cùng TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ tăng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức giai đoạn 2016 - 2020.

 


Một trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2016 – 2020 của TP Hà Nội có chỉ tiêu lao động qua đào tạo 60%-70%. ĐH Công nghiệp Hà Nội cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn để tham gia đóng góp về các kế hoạch đào tạo nghề của thành phố từ bồi dưỡng kỹ năng dạy nghề cho giáo viên, đào tạo lao động theo hướng gắn kết doanh nghiệp – nhà trường để có cả chất lượng và số lượng lao động được đào tạo.

 


TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu giai đoạn 2016-2020 năng suất lao động xã hội bình quân của thành phố cao hơn giai đoạn trước. ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng là một địa chỉ có nhiều lợi thế trong việc phối hợp với TP thực hiện chỉ tiêu này.

 

 

 


 (còn nữa)

 


Hạnh Nguyên

 
 

 

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn