Lăng Kính Cuộc Sống

Bài 120: Bảo vệ và ủng hộ doanh nghiệp - doanh nhân

02/12/2016 08:00
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) Kinh tế như chiếc thuyền đưa đất nước tiến lên. Doanh nhân là người chèo lái con thuyền đó. Ngoài đóng góp ngân sách cho Nhà nước, doanh nhân còn tạo việc làm cho hàng triệu người lao động. Vì vậy, bảo vệ, ủng hộ doanh nghiệp là rất cần thiết, thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực.

>> Phát triển nguồn nhân lực trẻ - Nhiệm vụ chính trị cấp thiết:
Bài 110: Khát vọng, sáng tạo, nhiệt huyết “vươn mình ra biển lớn”
Bài 111: Trải nghiệm để tích lũy và tạo dựng thành công
Bài 112: Giám đốc trẻ chia sẻ bí quyết đào tạo nhân lực
Bài 113: Người kiên định giữ nghề truyền thống
Bài 114: Giám đốc 8X chia sẻ bí quyết trở thành luật sư giỏi
Bài 115: “Thần nông” trẻ của làng Bát Tràng
Bài 116: Bí quyết “không ngại” chi phí đào tạo
Bài 117: Đam mê, tâm huyết… tạo dựng thành công
Bài 118: Đừng học chạy trước khi học bò…
Bài 119: Bài học thành công của lãnh đạo trẻ

 

“Rào cản” phát triển doanh nghiệp

 


Trên các diễn đàn với các nhà hoạch định chính sách Doanh nghiệp - Doanh nhân, nhiều “ông chủ” đã chia sẻ về những khó khăn, bó buộc trong chiến lược cũng như hoạt động, phát triển doanh nghiệp của họ. 

 

 

Doanh nghiệp là môi trường đào tạo, rèn luyện nguồn nhân lực chất lượng cao

 


Anh Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Minh Tâm là chủ doanh nghiệp nhỏ, với quy mô gần chục cán bộ, công nhân viên. Theo anh Đức, một doanh nghiệp non trẻ như công ty anh rất khó tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng.

 


Anh chia sẻ: “Vay vốn ngân hàng, chúng tôi phải có báo cáo tài chính “sạch và đẹp”. Để đảm bảo tiêu chí của ngân hàng đưa ra không hề dễ dàng với một doanh nghiệp trẻ. Vì vậy, việc tiếp cận nguồn vốn để phát triển luôn là vấn đề khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được của nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay. Điều đó “bó buộc”, hạn chế đầu tư về mọi mặt cho công ty, kể cả vấn đề nhân sự”.

 


Cũng nói về việc tiếp cận nguồn vốn để phát triển doanh nghiệp, anh Lê Thanh Thủy, Giám đốc Cty TNHH Trí Cường cho biết, riêng thời gian từ lúc làm hồ sơ đến khi được ngân hàng đồng ý giải ngân cho khoản vay tín chấp thường phải mất vài tháng với các loại thủ tục rườm rà. Các ngân hàng đều đòi hỏi tài sản đảm bảo, trong khi chi phí lãi vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Theo anh Thủy, về tài sản đảm bảo có hai khó khăn, thứ nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có tài sản đảm bảo; Thứ hai là việc định giá của ngân hàng thường rất thấp so với tài sản đảm bảo đó. Do vậy, dù có tài sản đảm bảo để vay thì lượng vốn vay cũng được ít.

 


Anh Nguyễn Văn An, Giám đốc Cty TNHH Luật 24H chia sẻ thêm về những khó khăn mà công ty anh đang gặp phải. “Cty TNHH Luật 24H gặp khó khăn từ cơ chế chính sách của Nhà nước trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp còn chưa đồng bộ và cụ thể. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao và thiếu. “Bên cạnh đó, chúng tôi phải chi trả chi phí cao cho viêc vận hành, hoạt động doanh nghiệp. Các thủ tục về thuế còn rườm rà gây khó cho doanh nghiệp. Điều đó tác động trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của công ty, kéo theo nhiều khó khăn, trong đó có chính sách đãi ngộ nhân tài, chi phí đào tạo đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, chất lượng cao của doanh nghiệp”, anh An nói.

 


Nhiều chủ doanh nghiệp trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp đều kì vọng về tương lai. Tuy nhiên, sau khi đi vào sản xuất kinh doanh, họ vấp phải những vấn đề khó như: Tiếp cận vốn, tìm kiếm khách hàng, khả năng thanh toán các chi phí vận hành doanh nghiệp, tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp, tìm kiếm nhà cung cấp, nguồn nhân lực chất lượng cao, xử lý những vấn đề liên quan đến pháp luật và hành chính…

 


Trong khi đó, theo tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tập trung sức phát triển doanh nghiệp là một yêu cầu quan trọng trong thời gian tới, phải tạo ra bước đột phá. Bởi đây là thời kỳ nước ta hội nhập mạnh mẽ và thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII với yêu cầu cải cách mạnh mẽ thể chế và thúc đẩy mạnh mẽ doanh nghiệp phát triển.

 


“Bà đỡ” Nhà nước

 


Theo PGS, TS Dương Thị Liễu (trường Đại học Kinh tế quốc dân), một đất nước không có đội ngũ doanh nhân giỏi, không có năng lực hội nhập và hội nhập thành công sẽ thất bại trong phát triển kinh tế. Doanh nhân là đội quân xung kích góp phần đưa nước ta từ một nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình trên thế giới. Tuy nhiên, quá trình hội nhập trong thời gian tới đây sẽ là những trận tuyến mới đầy cam go và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp.

 


Muốn hoàn thành sứ mệnh chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, góp phần đưa đất nước trở nên giàu có, đội ngũ doanh nhân cần phải được xốc lại để vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, cạnh tranh thắng lợi. Thế hệ doanh nhân hội nhập cần có bản lĩnh vững vàng, tính quyết đoán, nếu không sẽ đánh mất cơ hội. Nhất là trong thời kì này, đội ngũ doanh nhân cần chuẩn bị đầy đủ cả về trí tuệ, năng lực, phẩm chất để hội nhập thành công: Hun đúc tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp, khát vọng chinh phục; Có tư duy hội nhập, biết chơi “luật chơi” chung; Đồng thuận, cùng nhau hành động, liên kết sức mạnh doanh nhân trong - ngoài nước... 

 


“Để phát huy sức mạnh và vai trò làm giàu cho đất nước của doanh nhân thời hội nhập, rất cần một môi trường kinh doanh và hành lang pháp lý thông thoáng nhưng quan trọng hơn cả vẫn là vai trò “bà đỡ” của Nhà nước. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng mạnh mẽ, Nhà nước cần song hành với doanh nghiệp, doanh nhân để tìm ra được con đường phát triển, tận dụng cơ hội trong nước và cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do. Nhà nước cần có lộ trình rõ doanh nghiệp được hỗ trợ gì, đồng thời có định hướng phát triển ra sao để từ đó, doanh nghiệp có sức phát triển mạnh mẽ vươn lên hơn nữa và quyết liệt hơn nữa trong hội nhập....”, PGS, TS Dương Thị Liễu nhận định.

 


Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “30 năm đất nước đổi mới, doanh nghiệp luôn là đối tượng tiên phong trong xây dựng và phát triển đất nước thì không có lý gì lại không bảo vệ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”. Thủ tướng cho rằng, thời gian qua doanh nghiệp đã phát triển nhanh, mạnh tạo điều kiện giải quyết việc làm, tăng sản lượng xuất khẩu sản phẩm… Tuy nhiên, cùng với những thuận lợi thì không ít khó khăn mặc dù Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ, tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn”.

 


Trước hàng loạt những yếu điểm của môi trường đầu tư kinh doanh cần sớm giải quyết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra các giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp: Nhà nước bảo vệ quyền lợi, quyền kinh doanh của doanh nghiệp- kinh doanh những loại hình không bị cấm; Không phân biệt đối xử với doanh nghiệp, các thành phần kinh tế. Chính phủ đưa các giải pháp đảm bảo sự lâu dài và bền vững của chính sách để doanh nghiệp yên tâm đầu tư; Đảm bảo kinh tế vĩ mô, an toàn cho doanh nghiệp; các quy định phải minh bạch, chi phí thấp; Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt lấy người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Coi doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển kinh tế.

 

 

 

 

Trong một buổi gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một loạt các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới (FTA)… đã được ký kết và có hiệu lực trong thời gian tới sẽ đem lại cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những thời cơ và thách thức to lớn.

 


Để Việt Nam không rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” và chủ động hội nhập thành công, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân.

 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tin tưởng sâu sắc rằng, đội ngũ doanh nhân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

 

 

 

 


(còn nữa)

 

Bình Minh

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn