Giáo Dục - Công Nghệ

Học ngành tài chính, ngân hàng, sinh viên ra trường ngày càng khó tìm việc làm

05/12/2016 23:08
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) Theo thống kê của Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý III năm 2016, thị trường việc làm đang có sự mất cân đối ở một số ngành nghề. Trong đó, nhiều lao động tìm công việc kế toán, kiểm toán hay tài chính ngân hàng nhưng không có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí này.

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

 

Ngày nay, khi nói đến nhóm ngành kinh tế, mọi người thường cho rằng cơ hội việc làm cao, nhu cầu nhân lực lớn … nhưng nhận định như vậy là chưa đúng và chưa chính xác.

 

Tuy công việc đa dạng, hấp dẫn nhưng để có thể tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành kế toán, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành, việc trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

 

 

Nhiều trường đào tạo ngành kế toán uy tín, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, phần mềm mới.

 

Bên cạnh đó, sinh viên cần tiếp xúc với các phần mềm kế toán hiện đại, thực hành trong những phòng mô phỏng, phòng doanh nghiệp ảo … đảm bảo nghiệp vụ vững chắc để khi ra trường có thể tự tin khẳng định mình.

 

Quý III/2016, cả nước có  hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý II/2016. Những người thất nghiệp trong độ tuổi lao động có chuyên môn kỹ thuật 456.000 người. Trong đó, nhóm trình độ đại học trở lên chiếm 202.000 người, cao đẳng chuyên nghiệp chiếm 122.000 người, và trung cấp chuyên nghiệp là 73.000 người.

 

Về nhu cầu tuyển dụng và tìm việc, trong quý III/2016 có 244.000 việc làm được các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng, tăng 7,7% so với quý trước. Số người có nhu cầu tìm việc làm là 71.600 người, tăng 26% so với quý trước, trong đó số người tìm việc có bằng cấp chiếm 81,2%. Trong đó, nhóm nghề người lao động tìm việc nhiều là kế toán - kiểm toán chiếm 31,5%, tài chính ngân hàng chiếm 11,7%, lao động phổ thông chiếm 10,9%.

 

Về thu nhập của lao động làm công hưởng lương, quý III/2016, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương là 4,93 triệu đồng, tăng 80.000 đồng so với quý II/2016.

 

Trong đó, lao động làm trong ngành kinh doanh bất động sản có thu nhập cao nhất, tiếp theo là nhóm tài chính - ngân hàng, bảo hiểm. Lao động làm trong khu vực nhà nước có thu nhập bình quân tháng cao nhất, 6,54 triệu đồng. Đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách này là lao động khu vực FDI và lao động trong khu vực ngoài nhà nước.

 

Bảo Yến

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn