Giáo Dục - Công Nghệ

Gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự

07/12/2016 08:17
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 58/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (MMDS) và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự.

Tham dự Hội nghị có đại diện một số Bộ, ngành liên quan và đại diện hơn 50 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ MMDS. MMDS là thành phần không tách rời của mật mã quốc gia, là một lĩnh vực công nghệ cao nhưng khá mới tại Việt Nam.

 

Trong bối cảnh vai trò của MMDS trong đời sống xã hội ngày càng tăng, MMDS sẽ bùng nổ trong thời gian tới, Nghị định 58 đã được ban hành nhằm triển khai Luật An toàn thông tin mạng. Định hướng xây dựng Nghị định này là quản lý hiệu quả MMDS, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi cho người dùng MMDS.

 

 

Tọa đàm này có ý nghĩa rất thiết thực, trong bối cảnh Nghị định 58 dù đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa hiểu hết nội hàm của Nghị định, dẫn đến lo lắng, bức xúc về những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 

Với mong muốn làm rõ hơn nữa nội dung Nghị định 58, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có thể gặp phải trong quá trình triển khai và tăng cường hơn nữa sự phối hợp, thống nhất trong triển khai Nghị định, hội nghị đã dành thời gian thảo luận, tọa đàm giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh MMDS, danh mục sản phẩm MMDS...

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, từ tháng 7 đến nay Ban cơ yếu Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với doanh nghiệp trong và ngoài nước về triển khai Nghị định 58. Thời gian tới, Ban cơ yếu Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm MMDS, đặc biệt nghiên cứu, đề xuất ban hành một số văn bản hướng dẫn giúp thực hiện Nghị định hiệu quả hơn.

 

Bên cạnh đó, phối hợp với các bộ, ngành giải quyết nhanh nhất các tình huống xảy ra như phối hợp với Tổng cục Hải quan trong thông quan xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm MMDS; sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp để tư vấn, hỗ trợ  xác định sản phẩm mật mã dân sự.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về: Nội dung cơ bản về quản lý MMDS tại Luật An toàn thông tin mạng; Nghị định 58 và biện pháp triển khai thực hiện; an toàn và bảo mật thông tin trong giao dịch điện tử và các tham luận của Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bảo mật và an toàn thông tin.

 

 Phương Thu

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn