Thời sự - xã hội

Hà Nội thành lập 22 tổ dân phố mới

07/12/2016 08:26
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

Chiều 6/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hà Nội khoá XV đã thông qua việc xem xét, thành lập 22 tổ dân phố mới thuộc địa bàn 5 quận gồm: Đống Đa, Hà Đông Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và Thanh Xuân.

 

 

Đồng chí Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội Vụ TP. Hà Nội đọc báo cáo về thành lập 22 tổ dân số mới 

 

Báo cáo tại kỳ họp, đồng chí Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội Vụ TP Hà Nội cho rằng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hoá tăng nhanh đã hình thành 22 khu dân  dân cư tại các khu đô thị mới, ở các tòa nhà chung cư với quy mô dân số đều từ ít nhất 150 hộ trở lên có đủ điều kiện thành lập tổ dân phố mới.

 

Hiện nay, 22 khu vực dân cư này đã được hình thành ổn định, có ranh giới rõ ràng, có đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, có Phòng sinh hoạt cộng đồng để phục vụ hoạt động chung của tổ dân phố.

 

Về quy mô số hộ dân, 22 khu vực dân cư nêu trên đều có thiết kế, quy mô đảm bảo điều kiện thành lập, tổ dân phố mới theo quy định. Thời gian vừa qua, đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân ở các khu vực dân cư trên có đề nghị được thành lập tổ dân phố mới.

 

Qua khảo sát thực tế và thẩm định hồ sơ, UBND Thành phố nhận thấy phương án thành lập các tổ dân phố mới đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khách quan và đạt được sự đồng thuận của đại đa số cử tri ở địa phương, đồng thời đảm bảo tính hợp lý, khoa học. Các tổ dân phố mới đều có ranh giới rõ ràng theo đường nội bộ; có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về quy mô số hộ dân theo quy định và có cơ sở hạ tầng thiết yếu để hoạt động. Việc dự kiến đề thành lập các tổ dân phố mới cũng đảm bảo được sự đồng bộ về tổ chức hệ thống chính trị ở cơ sở.

 

Theo UBND TP. Hà Nội, việc xem xét thành lập tổ dân phố mới là rất cần thiết, làm cơ sở để thực hiện kiện toàn chi bộ Đảng và các chi hội đoàn thể theo địa bàn tổ dân phố; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền cấp phường, phát huy dân chủ ở cơ sở; đáp ứng được nguyện vọng, đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của nhân dân.

 

Toàn bộ 22 tổ dân phố mới đều có hệ thống hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh; được bố trí hoặc đã có phương án quy hoạch xây dựng nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư.

 

Trong báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP tại buổi làm việc cho biết, qua khảo sát, hiện nay có rất nhiều khu đô thị, nhà chung cư mới được xây dựng không đảm bảo theo đúng quy hoạch đã phê duyệt, cả về hạ tầng kỹ thuật lẫn hạ tầng xã hội. Nhiều nhà chung cư khi được xây dựng sai phép dẫn đến số lượng dân cư tăng vọt, gây áp lực lớn về hạ tầng của các quận nói riêng và TP nói chung. Trong khi đó chủ đầu tư không thực hiện việc đầu tư hạ tầng xã hội gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân tại địa phương.

 

Đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện tổng rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức triển khai thực hiện ngay việc xây dựng tại các dự án đảm bảo đúng với quy hoạch được phê duyệt. Đối với những nơi chưa có yêu cầu quy hoạch bổ sung hoặc nơi sắp triển khai, đang triển khai thì yêu cầu xây dựng đồng bộ các thiết chế trên cùng với quá trình thực hiện các dự án.

 

Đồng thời, Ban Pháp chế HĐND TP lưu ý UBND TP chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, giải quyết nhanh, gọn về điều chỉnh, cấp sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, đăng ký kinh doanh ... của nhân dân nơi thành lập mới tổ dân phố.

 

Như vậy, sau khi được HĐND TP. Hà Nội thông qua, 22 tổ dân phổ mới tại 22 khu vực dân cư thuộc địa bàn 5 quận, gồm: 3 tổ dân phố thuộc quận Đống Đa, 8 tổ dân phố thuộc quận Hoàng Mai; 7 tổ dân phố thuộc quận Hai Bà Trưng; 03 tổ dân phố thuộc quận Hà Đông; 1 tổ dân phố thuộc quận Thanh Xuân.

 

Sau khi thực hiện việc thành lập 22 tổ dân phố nêu trên, thành phố Hà Nội có tổng số 7.980 thôn, tổ dân phố; trong đó có 2.538 thôn và 5.442 tổ dân phố.

 

Trọng Việt

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn