Thời sự - xã hội

Hà Nội: 11 cán bộ y tế và 4 chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV do rủi ro tai nạn nghề nghiệp

07/12/2016 07:00
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

(TTTĐ) - 9 tháng đầu năm 2016, Hà Nội có 16 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, trong đó có 11 cán bộ y tế, 4 chiến sĩ công an.

Đây là thông tin do ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết tạ buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/12. 

 

Theo ông Tuấn, Năm 2016, số người nhiễm mới HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội giảm so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, tính đến hết tháng 10/2016, trên địa bàn Hà Nội có hơn 19.000 trường hợp nhiễm HIV còn sống. Trong 10 tháng đầu năm 2016 phát hiện mới 582 trường hợp nhiễm HIV, giảm 22,8% so với năm 2015; số bệnh nhân AIDS là 470 trường hợp mới phát hiện, giảm 28,9%; số ca tử vong giảm 33,6%.

 

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội chia sẻ thông tin tại buổi họp giao ban báo chí chiều 6/12

 

Tỉ lệ các trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm nghiện chích ma túy, các trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang có xu hướng gia tăng; tỉ lệ nam giới nhiễm HIV mới phát hiện cao gấp 2,5 lần nữ giới; đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ, số nhiễm HIV/AIDS trong nhóm tuổi từ 25-49 (chiếm 83,7% trong số mới được phát hiện).

 

Nguyên nhân dẫn đến giảm số ca nhiễm HIV theo ông Tuấn là do thời gian qua Hà Nội đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, điều trị như dùng chất thay thế methadone, phát bơm kim tiêm, điều trị bằng ARV.

 

Trong 10 tháng đầu năm, các chương trình, dự án đã phát miễn phí bơm kim tiêm cho 14.247 người nghiện chích ma túy; tổng số người có nguy cơ cao được nhận bao cao su là 13.648 người, trong đó có 1.715 phụ nữ mại dâm. Ngoài hoạt động cấp phát bơm kim tiên và bao cao su các nhân viên tiếp cận cộng đồng còn giới thiệu chuyển gửi được 11.908 người có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV.

         

Trong công tác điều trị Methadone thực hiện cấp phát thuốc theo đúng quy trình do Bộ Y tế ban hành. Tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở điều trị được đảm bảo, có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan công an với cơ sở điêu trị. Việc tiếp nhận, bảo quản và cấp phát thuốc đến hiện tại không xảy ra vấn đề thất thoát thuốc.

 

Tính đến 31/10, số bệnh nhân đang điều trị Methadone tại 11 cơ sở Methadone cùa Hà Nội là 4.402 người (đạt 51,8% chỉ tiêu). Sau hơn 5 năm triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã đem lại hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, thay đổi hành vi nhận thức, tăng thể trạng sức khoẻ, giảm sử dụng Heroin, giảm tội phạm do người nghiện gây ra.

 

Ông Tuấn cho biết, hiện trên địa bàn có gần 40% bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT. Những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT kể từ 1/1/2017 sẽ được điều trị thuốc ARV miễn phí.

 

Trong khi thông báo tin vui về số lượng người nhiễm HIV/AIDS giảm trong năm nay, ông Tuấn cũng chia sẻ thông tin đáng tiếc: 9 tháng đầu năm 2016, Hà Nội có 16 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, trong đó có 11 cán bộ y tế, 4 chiến sĩ công an. 100% cán bộ bị phơi nhiễm với HIV này đều đã được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.

 

Dù đạt được những kết quả ấn tượng trong công tác phòng chống HIV/AIDS, nhưng trong năm qua, kinh phí hoạt động AIDS cắt giảm 50% so với năm 2015, các dự án quốc tế cũng bị cắt giảm nhiều. Hiện 50% quận/huyện chưa bó trí được kinh phí đối ứng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

 

Hoàng Hương

 

 

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn