Thời sự - xã hội

Công tác PCCC làm nóng nghị trường ngay mở đầu phiên chất vấn

07/12/2016 10:51
Xem cỡ chữ     Gửi bài viết email     In bài viết

TTTĐ – Sáng 7/12, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa 15, HĐND TP họp phiên chất vấn để giải đáp các vấn đề “nóng” được cử tri và các đại biểu quan tâm. Nhiều vấn đề liên quan đến xử lý trách nhiệm của các cơ quan hữu quan sau vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông cũng như công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP đã được các đại biểu chất vấn, làm rõ.

 

Đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm các sở, ngành trong vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy

 

Mở đầu phiên tái chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) nêu ý kiến về vấn đề PCCC.  Đại biểu Nam cho rằng, kinh doanh karaoke là một loại hình đặc biệt cần phải tăng cường quản lý. Nhắc lại vụ việc cháy quán karaoke ở Cầu Giấy, đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý của các bên liên quan. Ngoài trách nhiệm của địa phương,đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của công an TP từ khâu  cấp giấy chứng nhận, đến kiểm tra giám sát trên địa bàn? Công an TP đã cấp bao nhiêu giấy chứng nhận đủ điều kiện? bao nhiêu giấy ko đủ điều kiện?

 

 

 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam

 

Với Giám đốc Sở cảnh sát PCCC, đại biểu Nam cho biết, dư luận của người dân cho rằng tình hình đội ngũ cán bộ kiểm tra chưa tốt nên có tình trạng cấp giấy hoạt động có vấn đề? Vây Sở đã kiểm điểm trách nhiệm đội hành chính đi kiểm tra như thế nào? Rà soát lại toàn bộ hệ thống như thế nào?

 

Đại biểu Trần Thế Công (Bắc Từ Liêm) tình trạng biển quảng cáo tấm lớn vi phạm là nguyên nhân gây khó khăn cho việc chữa cháy, cứu người. Do đó, đại biểu đề nghị Sở Văn hóa& Thể thao cho biết việc xử lý sai phạm nêu trên và tình hình quản lý xử lý cán bộ liên quan tới vụ việc trên của Sở cũng như giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

 

Chung mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Thanh Oai) cho rằng, PCCC ở nhà tái định cư có nhiều vấn đề cần được làm rõ, khắc phục, nếu chậm khắc phục sẽ rất nguy hiểm, vì qua khảo sát mức độ đảm bảo an toàn PCCC hiện nay là rất kém. Tuy vậy hiện nay tình trạng này vẫn  không được khắc phục. Nguyên nhân vì đâu và phương hướng sắp tới.

 

Ngoài ra nhiều chung cư cao tầng cũng chung tình trạng. Ngoài trách nhiệm chủ đầu tư thì trách nhiệm của sở Xây dựng cần được phân định rõ ràng? Bên cạnh đó công tác PCCC tại chỗ kém hiệu quả, đề xuất thành luật đội dân phòng PCCC việc này TP đã triển khai như thế nào? Tới đây có được triển khai một cách mạnh mẽ hay không?

 

Tiếp tục chất vấn vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai lo ngại tác nghiệp của các cơ quan chức năng còn hạn chế, trách nhiệm của Sở Cảnh sát PCCC trong năng lực chuyên môn chưa đủ, chưa quyết liệt?Theo đại biểu Mai, hơn 132 chung cư chưa đảm bảo về PCCC, trong khi  việc khắc phục rất hạn chế. Nguyên nhân chung cư do nhà nước đầu tư là do chưa khắc phục . Đại biểu hỏi Sở xây dựng phương án bảo trì đã hoàn thành chưa? Và chưa hoàn thành thì khi nào hoàn thành?

 

 

 

Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hoàng Quốc Định

 

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Liên quan đến quản lý kinh doanh có điều kiện, TP có 1317 cơ sở, đã cấp phép cho 1234 cơ sở. Quá trình thanh tra, đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện với số tiền phạt 367 triệu đồng. Riêng quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, tại thời điểm cháy quán đang là trong giai đoạn chờ cấp phép. Tuy đã được nhắc nhở, yêu cầu nhiều lần nhưng cơ sở này vẫn lén lút hoạt động dẫn đến sự cố đau lòng. Sau khi sự việc xảy ra, CATP đã họp kiểm điểm từng đơn vị, cá nhân,đặc biệt với quận Cầu giấy và công an phường.

 

Theo ông Khương, chính quyền đã làm rất quyết liệt, nhưng ý thức doanh nghiệp người dân có vấn đề. Tuy vậy ông Khương thừa nhận trách nhiệm  của CATP là chưa đạt yêu cầu so với kỳ vọng của người dân.

 

Không đồng tình với câu trả lời của Giám đốc CA TP, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, kinh doanh karaoke là không thể lén lút, nếu công an phường không kiểm tra không cho hoạt động thì không quán nào có thể hoạt động.

 

“Sau vụ cháy, các cơ sở kinh doanh hiện nay không đủ điều kiện nhưng CATP lại chỉ thu có 50 giấy phép là làm chưa hết. Đề nghị nâng cao trách nhiệm của mình hơn nữa, đặc biệt trong khắc phục sai phạm, hình bóng đó chưa được thể hiện”. – Ông Nam nhấn mạnh.

 

Nhiều cơ sở kinh doanh biết trước lịch kiểm tra

 

Trả lời về trách nhiệm của ngành văn hóa trong công tác quản lý biển quảo cáo các quán karaoke, Giám đốc Sở VH &TT Tô Văn Động cho biết, sau vụ cháy, Sở đã kiểm điểm cán bộ quản lý văn hóa và thành tra sở. Đồng thời chỉ ra rõ từng trách nhiệm của Đảng ủy, Giám đốc sở, Phó GĐ sở…đặc biệt là trách nhiệm của các cá nhân quản lý địa bàn. Tùy từng mức độ trách nhiệm cụ thể đã có báo cáo TP trước ngày 28/11.

 

 

 

Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Tô Văn Động

 

“Sở VH&TT Nhận thức rằng đây là thiếu sót của ngành văn hóa. Sau kiểm điểm rút ra bài học rất quan trọng trong công tác quản lý lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến nhiều cấp ngành” – Ông Đông nói.

 

Ông Tô Văn Động trình bày thêm, hoạt động karaoke rất đặc biệt, bị chủ cơ sở lợi dụng rất đến các tệ nạn tiềm ẩn như cháy nở, mại dâm, ma túy… Chủ cơ sở kinh doanh thì lợi dụng để kiếm lời, bất chấp pháp luật và lách luật dẫn đến kiểm tra thanh tra khó khăn, lại muốn có lời nhiều nên trang bị thiết bị kém. Dư luận cho rằng đâu đó có cơ quan nhà nước tiếp tay, hoạt động chủ yếu về ban đêm nên thanh kiểm tra phức tạp, chưa kể các chủ cơ sở biết trước thông tin nên khi kiểm tra không thấy sai phạm. Một vấn đề khác là xử phạt thấp, chủ cơ sở sẵn sàng nộp phạt để được hoạt động.

 

Về lĩnh vực quảng cáo và biển hiệu, năm 2016  Sở coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành và đã tham mưu TP về việc tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo. Chủ tịch UBND TP cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành, sau 4 tháng đã tháo dỡ 178/190  biển quảng cáo đạt 93,6%, 100 % biển quảng cáo hộp đèn, còn lại 12 biển chưa dỡ là thuộc các bộ ngành.

 

Về biển hiệu karaoke, ông Động khẳng định đó là biển hiệu theo quy định. Và thuộc trách nhiệm của quận huyện đã được TP phân cấp, hướng dẫn tới các quận huyện.

 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam tiếp tục hỏi về việc xử lý cán bộ của ngành? Sở đã phối hợp của Sở VH&TT với cơ quan công an như thế nào?

 

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Động cho biết bản kiểm điểm đã được gửi đến TP.

 

Sở Cảnh sát PCCC xin rút hết thi đua

 

Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hoàng Quốc Định thừa nhận việc kiểm tra, đánh giá công tác PCCC chưa thật tốt. Qua kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với 1 trưởng phòng quản lý PCCC số 3 với hình thức khiển trách, khiển trách đội phó kiểm tra PCCC và luân chuyển địa bàn. Tự rút danh hiệu thi đua bằng khen giấy khen kể cả tập  thể, cá nhân.

 

Đối với công tác PCCC nhà, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, sau kỳ họp thứ 2, Sở đã thường xuyên kiểm tra hướng dẫn, phát hiện xử lý các vi phạm về an toàn PCCC, kiến nghị báo cáo kịp thời với chủ đầu tư.

 

Về xử lý, năm 2016 Sở Cảnh sát PCCC đã kiểm tra 35.744 lượt với 15.034 cơ sở, xử phạt 3.920 trường hợp với số tiền hơn 8 tỷ  đồng, tăng hơn 2 tỷ so với năm 2015.

 

Có những vụ cháy ngăn chặn được kịp thời nhưng có những vụ việc kiểm soát rất khó khăn.

 

Thành phố chịu sức ép lớn về PCCC

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đây là công tác địa bàn thủ đô rất coi trọng và quan tâm. Trong nhiều năm qua các lực lượng của TP hết sức quan tâm chỉ đạo.

 

Về vấn đề chất vấn các công trình chung cư, nhà cao tầng, hiện nay có 1075 công trình, khoảng 12% các công trình vi phạm về PCCC. Tới đây, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các phòng ban liên quan có biện pháp cương quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện tồn tại và khắc phục vi phạm, tiếp tục tăng cường tuyên truyền về PCCC, nhất là các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi cháy xảy ra, các thiết bị trong ngành cũng tiếp tục được tuyên truyền, vận hành sử dụng, nâng cao ý thức của người dân bảo vệ thiết bị PCCC. Đôn đốc, kiểm tra các cam kết của chủ đầu tư, trong quá trình cũng có những chủ đầu tư chây ì và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý. Tới đây, ngay cả người dân trước khi vào ở chung cư cũng sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

 

Tại các nhà tái định cư, còn thiếu những trang thiết bị bảo dưỡng, thay thế, TP cũng sẽ phải bỏ ngân sách để đảm bảo. Còn những công trình khác do chủ đầu tư làm không phải nguồn ngân sách thì chủ đầu tư cam kết với các đoàn kiểm tra liên ngành và phải thực hiện nghiêm.

 

Với vấn đề PCCC tại chỗ, các đội dân phòng cũng đã thực hiện rồi, các DN lớn đều có đội tập huấn. Tới đây, TP tiếp tục cho kiểm tra lại việc huấn luyện, diễn tập tại các cơ sở, việc này duy trì thường xuyên hàng năm nhằm nâng cao tính chất chủ động hơn nữa. Công tác PCCC hết sức quan trọng, quan điểm của TP là phòng là chính.

 

Công khai danh sách tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định PCCC

 

Kết luận nội dung tái chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, năm 2016, đã xảy ra 831 vụ cháy, tăng 55 vụ so với năm 2015, thiệt hại tài sản tăng thêm 40 tỷ đồng. Việc tái chất vấn của đại biểu là hoàn toàn đáp ứng mong muốn của cử tri.

 

 

 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc

 

Chủ tịch HĐND TP đề nghị cần tăng cường chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn; cần chỉ đạo các ngành tăng cường công tác tuyên truyền về trách nhiệm của mình, hiểu biết của mình về vấn đề PCCC. UBND cũng nên đưa nội dung này lên hệ thống tuyên truyền thường xuyên, bài học rút ra để có chỉ đạo các cấp cơ sở tốt hơn; giao cho Sở CS PCCC rà soát lại toàn bộ quy hoạch về PCCC, trong đó đầy đủ các địa điểm đặt họng nước, quy trình PCCC, đề nghị các đồng chí rà soát lại để phù hợp với điều kiện hiện nay.

 

“Trong dự án từ khi các đồng chí thành lập, TP đã giao hơn 2.000 tỷ nhưng đến nay cần phải thêm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn. Chúng ta cần đưa ra cơ chế để cưỡng chế thực hiện. Chẳng hạn khu đô thị không đủ điều kiện thì yêu cầu cưỡng chế chủ đầu tư phải lắp thiết bị hiện đại và phải chi trả”  - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

 

Bà Ngọc cũng đề nghị các đồng chí công khai danh sách tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định về PCCC, thậm chí có thể chuyển cho cơ quan xử lý. Đề nghị cơ quan CS PCCC cần nâng cao công tác nghiệp vụ.

 

“Giữa Hà Nội không thể nói cán bộ không đủ năng lực, năng lực hạn chế. Đến bao giờ đồng chí khắc phục được vấn đề này thì chúng ta mới không tái chất vấn nữa, để không xảy ra những vụ cháy gây tổn hại cho nhân dân” – Bà Ngọc nhấn mạnh.

 

Tú Linh

Tags:

Gửi bình luận close

Vui lòng nhập thông tin của bạn

Địa chỉ Email không hợp lệ

Họ tên không hợp lệ

Hoàn tất

Thông báo close

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

Đóng
Gửi bình luận close

Gửi ý kiến thành công. Cám ơn bạn

Đóng
Ý kiến của bạn
Tin cũ hơn